38430910

 
| กลับสู่หน้าหลัก 
Topic post ขอเชิญ เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นเรื่อง  ตอบคำถามเฉลยวิทยาศาสตร์
บุคคลทั่วไป
วันที่ : 24/02/59
เวลา : 23:11:50
ไอพี : 58.8.52.5
ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณก่อนเลยนะคะสำหรับคำถามนี้ แอบดีใจจริงๆที่มีคนดูรายการในช่วงของกวาง ถ้าเดาคำถามนี้น่าจะมาจากเพื่อนครูหรือพี่ครูแน่ๆเลย ขอบพระคุณที่มาช่วยแนะนำนะคะรู้สึกดีใจมากๆ ส่วนในประเด็นคำถาม กวางขออนุญาตตอบดังนี้นะคะ
 เมล็ดข้าวที่เรารับประทานอยู่นั้นคือผล? อ้างอิงจากหนังสือปฏิบัติการชีววิทยา 2 ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวไว้ว่า ข้าวและข้าวโพดเมื่อแก่ส่วนของผลและเมล็ดจะเชื่อมเป็นเนื้อเดียวกัน ดังนั้นหากเราจะตอบว่าผลจึงไม่ผิด
ในขณะที่หนังสือเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 (สสวท.)ได้แสดงวัฏจักรชีวิตของข้าวแล้วให้ช่วงโตเต็มวัยมีคำนิยามว่าเป็นผลและเมล็ด(หน้า9) และสุดท้ายอ้างอิงจากหนังสือชุดกิจกรรมเสริมทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ พืชและสัตว์ชั้นประถมศึกษาปีที่5 โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่องที่7เมล็ด ยังคงยกตัวอย่างสิ่งมีชีวิตที่ศึกษาคือข้าวสาร ข้าวโพด ข้าวเหนียว ฯลฯ จากการที่ได้เฉลยข้อนี้จึงพยามคำนึงถึงความรู้ของเด็กในระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลายเป็นสำคัญ ประกอบกับการพิจารณาอ้างอิงควบคู่กับบทวิเคราะห์ข้อสอบ O-NET ปีการศึกษา 56 สพป.บุรีรัมย์เขต 1 ว่าให้คำตอบถูกเป็นข้อที่ 2 กวางจึงขออนุญาตเฉลยเป็นเมล็ดค่ะ ขอบพระคุณค่ะ
ส่วนข้อ 24 ก็เป็นไปตามกฎการสะท้อน และข้อ 25 ก็เป็นไปตามสมบัติการหักเหของแสงค่ะ
ขออภัยที่มาตอบล่าช้า เพราะไม่สามารถโพสต์ตอบได้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โพสโดย :
ข้อความ :
 
ไฟล์ :

เฉพาะไฟล์นามสกุล jpg, gif, bmp, zip, wma, wmv, mp3, avi, htm, html, mht ขนาดไฟล์ต้องไม่เกิน 100 Kb.
Web Link :
Visual verification